Những người dũng cảm

21/02/2014 09:10 (GMT + 7)
TT - Đó là những cựu chiến binh đã tố cáo ông Hồ Xuân Mãn, nguyên bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, khai man thành tích, cướp công đồng đội để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 


Những cựu chiến binh đứng đơn tố cáo. Từ trái sang: các ông Hoàng Tiến Dũng, Hoàng Văn Phận, Hồ Văn Nghĩa, Hoàng Phước Sum (bìa phải). Thứ tư từ trái sang là ông Trần Văn Thuận, người đứng ra làm nhân chứng - Ảnh: Trường An


Hơn hai năm kiên trì đấu tranh, những cựu chiến binh này phải đối mặt với rất nhiều áp lực, có người bị đánh, bị dọa giết, nhưng họ vẫn quyết đi đến cùng. Ngày 2-1-2014, Ủy ban Kiểm tra trung ương có kết luận chính thức việc ông Hồ Xuân Mãn đã khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng đã đồng ý đề nghị Nhà nước hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng và thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã trao nhầm cho ông Mãn. Vụ việc “phức tạp và nhạy cảm” này đã được làm sáng tỏ.

"Thay mặt Ủy ban Kiểm tra trung ương, tôi ghi nhận và hoan nghênh sự hợp tác của các cựu chiến binh đứng tên tố cáo đã cung cấp các tài liệu liên quan, góp phần quan trọng làm sáng tỏ vụ việc. Các đồng chí đã thể hiện tinh thần đảng viên một cách nghiêm túc, có trách nhiệm"
Ông Lê Hồng Liêm (phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương) nói tại buổi công bố kết luận ngày 2-1-2014

Lá đơn đau lòng

Lá đơn khiếu nại việc khai man của ông Mãn được gửi đến tất cả các vị lãnh đạo tối cao vào ngày 23-2-2013 có năm người đứng tên, ghi rõ ràng họ tên, địa chỉ, chức vụ thời kháng chiến cùng số điện thoại và chữ ký. Đó là các cựu chiến binh: 
Lê Văn Uyên, nguyên trưởng ban tổ chức Huyện ủy Phong Điền 1968-1975, 
Hồ Văn Nghĩa, nguyên trưởng ban an ninh huyện Phong Điền 1969-1973, 
Hoàng Văn Phận, nguyên trung đội trưởng công binh thuộc lực lượng vũ trang của huyện 1966-1974, 
Hoàng Tiến Dũng, nguyên đại đội phó lực lượng vũ trang huyện 1967-1975, 
Hoàng Phước Sum, nguyên đội trưởng đội an ninh huyện 1970-1975, sau năm 1975 là trung tá công an tỉnh.

Kèm theo lá đơn là danh sách 21 cựu chiến binh và cán bộ biết rõ sự việc và sẵn sàng đứng ra làm nhân chứng cho việc khiếu nại này. Và số người sẵn sàng đứng ra làm nhân chứng tiếp tục tăng lên đến 27 người. Lý lẽ và chứng cứ được đưa ra trong lá đơn đã cho thấy một tinh thần chiến đấu quyết liệt và trong sáng của những người lính. Ngay từ đầu họ đã bày tỏ rằng: “Vạn bất đắc dĩ chúng tôi phải viết đơn khiếu nại”...

Đầu xuân Giáp Ngọ, chúng tôi trở lại huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) để gặp lại những cựu chiến binh đã đưa sự việc “anh hùng khai man” ra ánh sáng. Ngồi trong căn nhà nhỏ ở thị trấn Phong Điền, ông Hoàng Tiến Dũng nói: “Ông Mãn từng là đồng đội của tôi, từng cùng nhau cầm súng vào sinh ra tử, nhưng ông làm anh hùng từ sự gian dối, cướp công đồng đội thì không thể chấp nhận được. Buộc lòng tôi phải lên tiếng nói ra sự thật”.

Theo ông Dũng, từ đầu năm 2010, nghe xôn xao chuyện ông Mãn làm hồ sơ Anh hùng lực lượng vũ trang, ông cứ tưởng chuyện đùa. Đến tháng 8-2010, ông Mãn được phong tặng Anh hùng, đài truyền hình tỉnh truyền hình trực tiếp. Các cựu chiến binh từng sống, chiến đấu với ông Mãn đều ngỡ ngàng. Ngay sau đó, nhóm cựu chiến binh này đã trực tiếp đến gặp Ban thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế nói rõ sự thật và kịch liệt phản đối. “Chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy cung cấp bản thành tích của ông Mãn để biết. Nếu thật sự ông Mãn là một anh hùng thì phải nêu gương để cán bộ, nhân dân học tập; còn không thì khuyên ông Mãn nên rút tên. Tiếc là Tỉnh ủy đã im lặng trước đề nghị của chúng tôi” - ông Dũng nói.

Cựu trung tá Hoàng Phước Sum nhớ lại: “Phải rất khó khăn, chạy chỗ nọ chỗ kia, hơn một năm sau chúng tôi mới lấy được bản thành tích của ông Mãn. Nắm được bản thành tích gian dối mới có cơ sở để tố cáo”. Với những “bằng chứng sống” là những người có mặt trong các trận chiến mà ông Mãn đã khai, nhóm cựu chiến binh quyết định viết đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh, sau đó gửi các cơ quan trung ương.

Ông Hồ Văn Nghĩa (82 tuổi, hiện trú thôn Phò Ninh, xã Phong An) tâm sự rằng phải ký đơn tố cáo ông Mãn là việc làm đau lòng nhưng vì ông Mãn không chỉ khai man mà còn cướp công đồng đội đã hi sinh, nên ông buộc phải nói rõ sự thật. Ông Nghĩa là trưởng tộc họ Hồ, là bác họ của ông Mãn, nhiều người trong họ can ngăn nhưng ông không thể im lặng. “Nếu dòng tộc có một người anh hùng thì chúng tôi rất vinh dự. Nhưng anh hùng từ sự gian dối, cướp công người khác thì chỉ làm xấu mặt họ hàng” - ông Nghĩa nói.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Phận (người có bốn huân chương chiến công, 22 huy hiệu dũng sĩ diệt Mỹ và xe tăng) kể lại với báo Tuổi Trẻ quá trình đi tố cáo sự gian dối của ông Hồ Xuân Mãn - Ảnh: Trường An

Nhiều áp lực

"Chúng tôi phấn khởi vì trung ương đã quyết liệt làm sáng tỏ sự việc, Ban Bí thư cũng đã có chỉ đạo thu hồi danh hiệu anh hùng của ông Mãn. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa thật sự được giải quyết rốt ráo, bởi quyết định này không biết bao giờ mới được thi hành?"
Để phanh phui sự gian dối, suốt hơn hai năm trời, nhóm cựu chiến binh này đã chạy ngược xuôi lên tỉnh, xuống huyện thu thập tài liệu, tìm nhân chứng rồi gặp lãnh đạo qua các thời kỳ. “Muốn tố cáo việc làm gian dối phải có bằng chứng, nhân chứng người ta mới tin. Ông Mãn nguyên là cán bộ lãnh đạo cao nhất tỉnh, dù đã về hưu nhưng quyền lực còn rất ghê gớm. Tuy nhiên được đồng đội, gia đình và người dân ủng hộ nên chúng tôi vững tin, đấu tranh đến cùng” - ông Dũng tâm sự.

Các cựu binh kể rằng nhiều lần có người đến nhà riêng vận động, thậm chí đe dọa họ đừng tố cáo ông Mãn nữa mà rước họa vào thân, nhưng các ông không sợ. Ngày 8-3-2013, có hai thanh niên bịt mặt mang gậy vào tận nhà đánh ông Hồ Văn Nghĩa rồi bỏ chạy. Tiếp đó, ông Hoàng Tiến Dũng nhận tin nhắn qua điện thoại dọa giết nếu còn đi tố cáo. Những trò đe dọa này đều được các ông gửi đơn báo đến công an tỉnh.

Khi được hỏi vì sao nhiều lần bị đe dọa nhưng không “ngán”, ông Dũng nheo mắt cười: “Tụi tui là lính, bom đạn hiểm nguy vẫn vượt qua được thì chuyện ni có chi mà sợ”. Còn ông Lê Văn Uyên thì trăn trở: “Tôi lo nhất là lỡ sau này tên ông Hồ Xuân Mãn được lấy đặt tên trường, tên đường, học sinh học tập noi gương thì đau lắm!”. Ông Sum cho biết thêm: “Chúng tôi là những đảng viên, từng là đồng đội, biết rất rõ về ông Mãn, nếu chúng tôi không nói ra sự thật thì ai nói?”.

Anh hùng đích thực

Sau cuộc trò chuyện với những cựu chiến binh, chúng tôi gặp các vị bô lão và người dân ở Phong Điền. Có người nói họ mới thật sự là những anh hùng chứ không phải ông Mãn! Trong số đó, ông Hoàng Văn Phận từ trong chiến tranh đã nổi tiếng là một người lính dũng cảm.

Năm lên 10 tuổi ông Phận đã đi làm giao liên, đưa thư cho cán bộ cách mạng. Năm 14 tuổi, ông Phận bị địch bắt và giam lỏng ba năm ở quận Phong Điền vì ông chưa đủ tuổi ra tòa. Sau ba năm bị giam với những đòn tra tấn, muốn thoát khỏi ngục tù, ông đã tình nguyện đi lính cộng hòa để tìm cơ hội bỏ trốn. Trong thời gian ba tháng huấn luyện, ông bỏ trốn ra vùng giải phóng, tiếp tục đi làm liên lạc, sau đó gia nhập quân đội. Ông Phận trực tiếp chiến đấu lập được nhiều chiến công. “Cả đời binh nghiệp, tôi nhớ như in hai kỷ niệm. Đó là vào năm 1967, tôi được kết nạp Đảng ngay giữa trận địa khi liên tiếp lập được nhiều chiến công. Lần thứ hai là khi tôi được truy điệu sống trước giờ đánh trận Tết Mậu Thân 1968” - ông Phận nói.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, ông Phận nổi tiếng với biệt tài chế mìn tự tạo, đánh xe bọc thép, xe cơ giới, gây nỗi khiếp đảm cho đối phương. Ông được tặng thưởng bốn huân chương chiến công và 22 huy hiệu dũng sĩ diệt Mỹ và diệt xe tăng. Ông Phận được ghi công trong sách lịch sử vũ trang huyện Phong Điền. Hòa bình, ông rời tay súng và trở về với ruộng vườn, lấy vợ sinh được bảy đứa con. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng ông luôn sống có trách nhiệm, nghĩa tình với anh em, đồng đội.

Những người bạn đồng hành đi tố cáo cùng ông Phận cũng có những chiến công hiển hách trong chiến tranh và sống khí khái như ông. Ông Phận cho hay trong những ngày đi tố cáo, cũng có lúc họ hụt hẫng vì vụ việc rơi vào im lặng. Nhưng sau đó, họ nhanh chóng xốc lại tinh thần, tiếp tục chiến đấu đến cùng vì danh dự của người lính.

TRƯỜNG AN

6 nhận xét:

 1. Ông Mãn cũng chế mìn tự tạo, diệt được 28 lính Đia phương quân...

  Trả lờiXóa
 2. thực sự mà nói cháu hâm mộ các ông lắm ạ..không có các ông làm sao chúng cháu được như hôm nay..

  Cùng tìm hiểu thêm về những điều bạn chưa biết về trang hót nhất hiện nay nhé
  >>> vinaphone khuyen mai - nap tien dien thoai - khuyen mai vinaphone

  Trả lờiXóa
 3. CẬU MÃN chự trâu và gỡ mìn bằng tiểu học còn chưa có mà phải mua để vào đệ thất trường Tương lai dốt ko theo kịp lại bỏ chự 6 con tru, sau này mua Cử nhân Luật...rừng để chui sâu leo cao, Cậu Mãn KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC làm sao biết Chương trình Đại học của Chế độ cũ được ? giáo dục của “ngụy” là NỀN GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI mô hình các nước tiên tiến phương Tây, đầu vào nhiều (dễ) đầu ra ít (khó) theo hình chóp (TỐT NGHIỆP ÍT VÀ GIỎI, AI CŨNG CÓ VIỆC LÀM) họ chú trọng chất lượng chứ không VÀO ĐƯỢC RA ĐƯỢC như bây chừ vẫn lạc hậu theo Liên xô cũ, CHẠY THEO SỐ LƯỢNG VÌ BỆNH THÀNH TÍCH quen thói dối trá để ngu dân. (Bộ trưởng GDĐT dốt còn lấy tiền dân đi học bổ túc tiếng Anh trước khi hưu ! Mới đây viết cái thư gửi chúc Thầy cô giáo 20/11 thì không ra hồn mà toàn là GS-TS cả ! ) SV VN ra trường thì hàng loạt mà yếu kém như gà công nghiệp nên KHÔNG CÓ VIỆC LÀM VÌ HỌC GIẢ BẰNG THẬT ! BỘ HỌC đào tạo hàng loạt TS DÕM, GIẤY, sv ta ra nước ngoài càng xấu hổ thêm ! QUÂN SỰ HỌC ĐƯỜNG hàng năm trước đây thì cũng như sv các trường ĐH hiện nay về Phú Bài học GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG đó thôi ! Chế độ nào mà không vậy. Ngô Yên Thi không Nhân Dân Tự Vệ như cả gia đình Cậu Mãn mà học ĐH để làm thầy giáo. Trước 1975 bất cứ ai có học ĐHCĐ cũng vậy thì khai vào lí lịch làm gì ? Rất tiếc mấy eng trên CÁI…VỤ THƯỜNG THƯỜNG cũng dốt đặc lòi ra không ai học ĐH cả, có học thì cũng tại chức chính trị bổ túc văn hóa a dua xu nịnh theo kẻ trí trá với đồng đội, KHAI MAN LỪA ĐẢNG đánh Ngô Yên Thi để LÊN CHỨC BÍ THƯ PHÚT 89 Thi thân cô thế cô mới oan ! HÒA ĐẠI NHÂN bố đạp xích lô nuôi cho học cao đẳng chế độ cũ biết rõ nhưng bản chât ngụy quân tử nên a dua xu nịnh theo đám này. TÉ RA MỚI BIẾT LÀ CẢ LŨ NGU. Bây chừ thì CẬU MÃN bị quả báo nhân quả nhãn tiền, thân bại danh liệt thật LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG ông trời có mắt ! làm TÀ TRỊ hại Hồng Phiếu nâng Mậu Chi vì Chi chung nhiều rồi bán xi măng luôn cả Huda v.v…, rồi dựng đám cẩu đệ HÔ, MÉO, HIM lên để bán bàn thờ v.v…tha hồ tung hoành vơ vét làm TTHuế đã nghèo còn nghèo thêm. Qua đấu tranh của ND TTHuế CT nước đã tước bỏ DANH HIỆU AHLLVTND của Mãn . Sắp tới nhân dân TTHuế đề nghị TBT , BCT đảng CSVN làm rõ vụ ĐẢNG TỊCH Mãn ra thì cỡ như mưu sĩ NGÔ HÒA và lũ bồi bút vô liêm sĩ ngửi mùi đô la đánh bóng cho kẻ ác khai man như "nhà báo" dõm HỮU THU, BẢO HÂN, QUỐC ANH, PHAN BÙI BẢO THY cũng hết phép chịu sầu thôi ! HÒA ĐẠI NHÂN tư vấn “chạy” bệnh án K cũng bị lộ rồi. Chỉ còn đợi để thành …HỒ XUÂN MÃN PHẦN !

  Trả lờiXóa
 4. Thiện hô, Cao méo, Bình him
  Cử dơn, Tiến sĩ Sịa Phong Điền
  Tế đàn tiên đế xin phù trợ
  Cho bán Bàn thờ để kiếm thêm

  Nhập hội 3 gờ sướng như tiên
  Khỏi làm không thiếu khối kim tiền
  Lừa dân gửi trứng cho thằng ác
  Nói ngược nói ngang dân chịu phiền

  Không lẽ Tao - Mày phải trắng răng
  Anh hèn đã dạy cứ khăng khăng
  Đùn trên không đặng thì đỗ dưới
  Trót lọt dân đen cũng chịu phiền

  Anh hèn thì có Anh ba
  Thiện hô, Cao méo, bây chừ cậy ai ?
  Rửa tiền dấu diếm Hòa Thân giỏi
  Chớ để lộ thiên như thằng Truyền !

  Y đức giỏi, gian như thằng Phú
  Một giường ba bịnh để ăn tiền
  Cơ chế thị trường thời hội nhập
  Dân đen đau khổ cũng chịu phiền

  Ta “bịnh” ta tìm nơi vắng vẻ
  Người khôn người tìm chốn vui chơi
  Các yêm đừng dại như eng
  Có tiền ve gái bợp tai để đời
  Ăn xong phải biết chùi môi
  Tham lam là bịnh cấp côi chức quyền
  Khai man trí trá lù mù
  Quanh qua quẩn lại lộ thằng chự trâu
  Cậy thằng báo dõm Hữu Thu
  Giúp eng chẳng đặng suýt đi tù
  May mà eng Ba cho thuốc giải
  Bình Phương cứng chỗ đó Vụ thường
  Yên bình “cuộc đời sao vẫn đẹp”
  Săn thú tìm vú chẳng muốn đi mô

  Thôi thì các chú Him Hô…
  Không ăn dân được thì về chự trâu
  Đừng như Mãn tính chịu sầu
  Mãn Truyền để lại cho đời ngày sau

  Cũng đừng ỷ lại bình hoa
  Chắn che các chú để chơi 3 gờ
  Sự đời gian dối điêu ngoa
  Tiền nhiều mua được cũng vào bịnh k

  Ngộ ra mới thấy xót xa
  Mùa xuân Mãn cuộc nhưng chưa Mãn… phần
  Sống dở chết dở dân khinh
  Về quê cũng sợ ra ngoài cũng e !

  Cũng vì cái tội đam mê
  Sân si, trí trá làm ma cõi người
  Mai sau cho đến bao giờ
  Vết dơ xóa được hết người cười chê !

  Trả lờiXóa
 5. NGANG SỨC NGANG TÀI

  CẬU MÃN hơn CẬU TRUYỀN : được CTNước phong danh hiệu Anh hùng LLVTND năm 2010, đào tạo hiệu quả đám tham quan nhũng nhiễu cẩu đệ HÔ, HIM, MÉO, HÒA ĐẠI NHÂN, dũng sĩ diệt ác ôn và ôn nội, được chự trâu, đảng tịch không rõ ràng, dấu diếm tài sản, rửa tiền khá hiệu quả, cá nhân tiêu biểu học tập làm theo tấm gương đạo đức…về sự trí tá tham lam, chui sâu leo cao, khai man, phá rừng, gái gú, bài bạc, rượu chè, mang nhiều người nhà thiếu năng lực vào bộ máy nhà nước, phát ngôn thô thiển, giang hồ vặt, bệnh u xơ tiền liệt tuyến, lừa cả dân lừa cả đảng, được nhà báo dỏm ủng hộ và bất chấp liêm sỉ vào bậc nhất TTHuế,…

  CẬU TRUYỀN hơn CẬU MÃN : học hết cấp 3 (Mãn cấp 1), không được chự trâu, quân nhân chế độ cũ lên cấp Bộ, bề nổi tài sản, nhiều bất động sản giá trị, nhiều biệt thự khủng rất thời thượng, Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bí thư Ban Cán sự đảng, khai man trở thành Bộ trưởng, đảng tịch rõ ràng đảng viên đang sinh hoạt, bổ nhiệm 60 CB cấp vụ, chưa có bệnh K như Mãn, dũng cảm cung cấp thông tin để minh định tài sản, sẽ bị kiểm điểm vào tháng 12/2014, lừa cả dân lừa cả nhà nước, không được nhà báo ủng hộ, học hết cấp 3 nên hùng biện chống tham nhũng rất ấn tượng vào bậc nhất nước, …
  Ngang tài là 2 CẬU đều là ỦY VIÊN BCH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CSVN, ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, BÍ THƯ TỈNH ỦY, LIỆT THẦN KINH XẤU HỔ.

  Trả lờiXóa
 6. Mời gọi cùng đầu tư phát triển hai bên cùng có lợi là đúng chủ trương vì ta không đủ lực nhưng đây lại không làm ăn với hạng người đàng hoàng mà cùng làm ăn với thằng CÓ TIỀN ÁN TIỀN SỰ thế giới cũng sợ phải cảnh giác nhưng địt mẹ cái thằng HÔ HIM MÉO Vì TIỀN, VÌ GÁI chúng nó cho ăn chơi thỏa thích, THÍCH GÔN, GÁI QUA LÀM BÍ THƯ BÊN MỸ MỚI HỢP đây là đất TTHUẾ dân còn còng lưng cày kiếm cơm hàng ngày đóng đủ loại thuế, địt mẹ cái thằng PHÒNG chỉ huy quân sự tỉnh cũng dốt an ninh quốc phòng đồng thuận không phản ứng mới gay. Thế là TT HUẾ NUÔI HỔ TRONG NHÀ rồi còn gì! Ở trên trời thì chúng chẳng làm gì được nhưng đây là chúng đang sát vách bàn thờ yết hầu (CỬA KHẺM) rùi còn gì mà không cảnh giác, SAI KHÔNG SỬA MÀ CÒN BẢO THỦ CÃI CHÀY CÃI CỐI ĐÙN ĐẨY CHO NHAU, càng nói càng không thuyết phục (“tạm dừng" có nghĩa sau đó làm lại), làm sai PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN bồi thường đúng hợp đồng cho nó không thể đổi chỗ khác cho Tàu được. DÂN KHÔNG CHỬI THÌ ĐỂ MẤT NƯỚC À ? TỤI 3 GỜ (Golf - Girl - Gold) HÔ MÉO HIM BIẾT XẤU HỔ NÊN TỪ CHỨC ĐỪNG VÁC MẶT ỨNG CỬ LẠI MẶT DÙ ĐẢNG CỬ DÂN BẦU. TRONG RỦI CÓ MAY NHÂN VỤ NÀY CÁC ĐỊA PHƯƠNG TOÀN QUỐC, CÁC QUÂN KHU CẢNH GIÁC CHO RÀ SOÁT LẠI DỰ ÁN ĐỐI TÁC VỚI TÀU CỦA CÁC QUAN ĐẦU TỈNH NẾU KHÔNG MUỐN SỚM MẤT NƯỚC. Đề nghị BCT phải xem xét trách nhiệm và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy ThừaThiên Huế (nhiệm kỳ 2005-2010) đã đồng lõa và nhắm mắt ký xác nhận hồ sơ gian dối để HỒ XUÂN MÃN được phong danh hiệu "Anh hùng LLVTND", bất kể họ là ai: đã nghỉ hưu, đang tại chức hoặc được đề bạt lên vị trí lãnh đạo cao hơn ! Đồng thời phải làm rõ HỒ XUÂN MÃN CÓ PHẢI LÀ ĐẢNG VIÊN HAY KHÔNG ?
  Dân đen

  Trả lờiXóa