MỘT CUỘC LỪA DỐI KINH TỞM

Nhà Văn Nguyễn Quang Hà

Chùm thơ Nguyễn Quang Hà

Anh Thái Công Nguyên, nguyên giám đốc công ty Di tích HUẾ đến tận nhà tôi, bảo tôi:
-Trước đây anh hỏi: Sao khi bà DOAN trao danh hiệu AHLLVT cho Hồ Xuân Mãn, nhân dân xã PHONG AN bực mình, điên tiết lên thế, mà sao im lặng vậy? Bây giờ tôi trả lời được câu hỏi của anh rồi - Nguyên chìa ra trước mắt tôi một xấp giấy - Có nhân chứng vật chứng rồi đây, chúng tôi đã tìm ra bản thành tích khai láo của Hồ Xuân Mãn. Hôm nay xin anh theo tôi đi gặp nhân chứng, anh sẽ rõ.
Tôi lên ô tô của Thái Công Nguyên ra nhà Hoàng Văn Phận ở PHONG AN. Anh em đã ngồi chật nhà. Anh em ào ra:
-Nguyên đến đây rồi. Đọc ngay bản thành tích của Mãn xem hắn khai như thế nào mà được tặng danh hiệu AHLLVT. Mãn mà được tặng danh hiệu anh hùng thì cả PHONG ĐIỀN này anh hùng hết.
Đúng là lâu nay không có bằng chứng nên anh em đành im lặng. Tôi rất muốn những nhân chứng đây cho biết sự thật thành tích của Mãn. Anh em ngồi quây lấy Nguyên. Nguyên tóm tắc, Mãn khai 17 thành tích cả thảy. 
Nguyên bắt đầu đọc:
-Thành tích thứ nhất: "Cùng đơn vị bảo vệ an toàn tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo, điển hình năm 1966 đã cùng đơn vị tiêu diệt gọn một tiểu đội biệt kích Mỹ 6 tên, bảo vệ an toàn hậu cứ".
Anh Thái Bình Dương, nguyên là một trong ba bí thư xã PHONG AN thời chống Mỹ đứng phắt dậy vẻ bực dọc:
-Thật là trắng trợn. Nhà tôi cách nhà Mãn mấy bước chân, tôi biết rõ ràng, vì trong lý lịch Mãn cũng khai tháng 4 năm 1966 mới thoát ly, năm 1966 còn chự trâu, sao dám nói cùng đơn vị diệt 6 biệt kích Mỹ.
Khai láo mà không biết xấu hổ.
Đợi Thái Bình Dương dứt lời, Nguyên đọc tiếp:

-Thành tích thứ hai: "Năm 1968 tôi chuyển qua tiểu đoàn trinh sát vũ trang, được sự giúp đỡ của tiểu đội, cùng với lực lượng đặc công tiêu diệt toàn bộ dinh tỉnh trưởng, ty cảnh sát, giải phóng lao Thừa Phủ".
Anh Nguyễn Trung Chính, nguyên phó bí thư tỉnh ủy THỪA THIÊN HUẾ giơ tay xin nói.
Anh nói:
-Anh Trần Phong, nguyên chính trị viên tiểu đoàn trinh sát vũ trang cho biết: Hồ Xuân Mãn không có mặt trong tiểu đoàn này. Nay tiểu đoàn còn sống 59 đồng chí, không có tên Hồ Xuân Mãn. Đúng ra tiểu đoàn 815 của trung đoàn 9 đã đánh vào dinh tỉnh trưởng và giải phóng lao Thừa Phủ. 7 chiến sĩ trong tiểu đoàn dẫn đường cho 815, không có Mãn. Đúng là bịa đặt. Đã vậy Mãn có khai được tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ và huy hiệu "Tấn công nỗi dậy, anh dũng kiên cường" là hoàn toàn sai.
Trong phòng người nọ nhìn người kia lắc đầu, bĩu môi dè bỉu.
Thái Công Nguyên đọc tiếp:
-Thành tích thứ ba: "Điển hình là trận đánh tháng 6 năm 1968, được sự giúp đỡ của nội tuyến, đã chỉ huy tổ trinh sát 3 đồng chí phục kích ban ngày ở quốc lộ 1A, khu vực cây số 26, tiêu diệt 1 tên quận phó và 2 tên cảnh sát đặc biệt quận PHONG ĐIỀN, bảo vệ lực lượng an toàn".
Anh Hoàng Tiến Dũng, nguyên du kích xã PHONG SƠN, kề ngay bên xã PHONG AN đứng phắt dậy:
-Thế là Hồ Xuân Mãn lại cướp công của anh em. Trận đánh này do lực lượng vũ trang huyện PHONG ĐIỀN mai phục, do đồng chí Lê Chí Nguyện chỉ huy, bắn chết tên quận trưởng Tôn Thất Hoàng cùng 2 tên cảnh sát. Đồng chí Phạm Ân trong tổ mai phục này đang còn sống.
Sao Mãn dám nói bậy như vậy?.
Thái Công Nguyên đọc tiếp:
-Thành tích tư, Mãn khai: "Để phá tan chiến dịch Phượng Hoàng, chúng càn vào chổ ở của du kích, tôi đã ngụy trang nghi binh bố trí một quả mìn tự tạo bằng đầu đạn B40 không nỗ, kèm 4 lạng TNT. Mìn nỗ, diệt tên Đảng cùng hai tên khác".
Thái Công Nguyên chưa dứt lời...anh Tạ Hồng Quang, nguyên bí thư xã PHONG SƠN vỗ ngực bình bịch đứng dậy:
-Trận đánh này có, song không phải của du kích PHONG AN, mà của PHONG SƠN, gài mìn tại đường Lội, xóm Nghiêm, thôn Hiền Sĩ, do tôi, Tạ Hồng Quang chỉ huy cùng hai chiến sĩ nữa là Phạm Dương, Dương văn Thành. Tôi và Dương đang còn sống giữa mặt trời đây, sao Mãn dám nói Mãn đánh.
Không hiểu sao Mãn bỉ ổi đến thế.
Thái Công Nguyên để cho anh Quang nói hết, trong phòng trật tự, anh đọc tiếp:
-Thành tích thứ năm: "Từ năm 1969 đến 26.3.1975 tôi vừa bám trụ xây dựng phong trào, tôi đã tự tổ chức đơn vị đánh gần 100 trận, diệt 150 tên Mỹ Ngụy, phá 1 máy bay, 37 xe quân sự".
Hoàng Văn Phận, người chiến sĩ quả cảm nhất của PHONG AN đứng phắt dậy:
-Hồ Xuân Mãn là du kích của PHONG AN này, du kích PHONG AN chỉ đánh hơn hai chục trận, vậy Mãn đánh đâu mà 100 trận, diệt 150 tên Mỹ Ngụy. Xác những tên Mỹ ấy chôn ở đâu? Chuyện này, nếu người Mỹ nghe được, họ đến đây tìm mộ, thì hỏi chúng ta nhục nhường nào. Lại còn phá 1 máy bay, 37 xe quân sự, thật nói khống mà không biết nhục.
Kiểm 17 thành tích Mãn khai nêu ra, thì có tới 7 thành tích cướp công của đồng đội, 7 thành tích khai khống. Ví như Mãn khai tháng 5 năm 1971 phục kích lúc 8 giờ sáng tại cầu Trẹc thôn Đồng Dạ, địch đi ngang qua tiêu diệt 23 tên, thu nhiều vũ khí, thì anh em PHONG AN và PHONG SƠN nói rằng chưa hề có một trận nào du kích hai xã đánh ở cầu Trẹc cả. Rõ ràng Mãn khai láo. Cũng kiểu vậy, Mãn khai năm 70 địch đỗ bộ, Mãn gài mìn diệt 14 tên Mỹ, năm 1971 dùng mìn tự tạo dụ địch vào ổ phục kích diệt gọn 27/28 tên lính địa phương. Anh Sum, nguyên trung tá công an cho biết thời gian từ 1969 đến tháng 11 năm 1970 Mãn đi học quân sự ở QUẢNG BÌNH cùng với Sum, 1971 về đi cần vụ cho anh Lê Sáu, thì làm gì có những trận đánh trong thời gian này.
17 thành tích đánh giặc Mãn kể, chỉ duy nhất có một trận Mãn tham gia, đó là trận diệt Hoàng sớm ác ôn khét tiếng ở PHÒ NINH. Hắn thách du kích đúc đạn vàng cũng không giết nỗi hắn, tổ du kích đã tập kích vào một đám giỗ để giết Sớm, nhưng làm 9 người dân chết theo, trong đó có hai cơ sở của ta và 3 em bé. Huyện PHONG ĐIỀN đánh giá đây là một trận ta thất bại. Vậy sao Mãn dám khai lên thành tích của mình. Thật là ngạo mạn hết chỗ nói. Mãn toàn khai láo mà không biết ngượng, chắc Mãn cho rằng bản thành tích này phải giữ bí mật nên khai lung tung. Đại loại như Mãn khai "tháng 12/1974 tôi cùng hai đồng chí du kích sử dụng một quả mìn định hướng, phục kích tiêu diệt gọn 1 trung đội địch, 27 tên chết tại chỗ". Anh Thái Bình Dương, biết trận này. Hai đồng chí cùng tác chiến với Mãn có Trần Văn Minh là bí thư chỉ huy trận đánh.
Trong cuộc gặp mặt ở nhà Phận, anh em đặt câu hỏi: Tại sao Mãn lại dám khai vống lên như vậy? Câu trả lời được định vị là: Mãn đang có quyền, những kẻ dưới quyền không ai dám bắt bẻ Mãn. Chính vì vậy qui trình làm báo cáo cũng không đúng. Lẽ ra phải làm từ xã trở lên, đằng này Mãn làm từ trên xuống.
Anh Võ Sĩ Đài kể:
-Có hai người đàn ông và một người đàn bà đem báo cáo của Mãn về cho huyện ký. Người ký không được đọc, phải ký, mà không có bản lưu. Còn xã thì chẳng biết gì về chuyện này. Ba đồng chí bí thư xã thời chiến ấy gồm Thái Bình Dương, Hoàng Chí Công và Trần Văn Minh không ai được hỏi một câu nào hết về chuyện Mãn làm báo cáo xin phong tặng anh hùng LLVT.
Rõ ràng Hồ Xuân Mãn đã dùng quyền lực của mình để lướt qua việc làm một báo cáo dối trá để xin phong tặng danh hiệu AHLLVT.
Đây là một báo cáo lừa trên, gạt dưới, lừa cả chính phủ và cả Đảng, lừa cả hội đồng thi đua và Chủ tịch nước để thông qua báo cáo này.
Trước tình hình vì uy tín của ĐẢNG, vì danh dự của quân đội, vì trách nhiệm đối với máu của những liệt sĩ đã vì nước quên thân, vì giá trị chân chính của người anh hùng quân đội, những nhân chứng sống ở PHONG AN đã làm đơn kiến nghị phân tích sự dối trá của Hồ Xuân Mãn trong 17 thành tích Mãn khai gửi lên bí thư tỉnh ủy Nguyễn Ngọc thiện, gửi lên Ban Thường vụ tỉnh ủy, xin gặp và báo cáo cho Sở Công An biết. Tất cả đều im lặng, và câu trả lời không bằng văn bản mà chỉ trả lời bằng miệng rằng: Đồng chí Hồ Xuân Mãn là Ủy viên trung ương Đảng, thì việc này không còn là việc của tỉnh nữa, mà Bộ Chính Trị giải quyết.
Anh em nhân chứng đã làm kiến nghị gửi đồng chí Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG, đồng chí Chủ tịch nước TRƯƠNG TẤN SANG và tất cả các đồng chí trong BỘ CHÍNH TRỊ, đề nghị vì danh dự của Đảng và quân đội, yêu cầu các đồng chí vào cuộc, vì cuộc lừa dối kinh tởm này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với Đảng và chính phủ.
Anh em nhân chứng là cựu chiến binh làm kiến nghị trong tình thế Hồ Xuân Mãn dùng quyền lực của mình đã cho người chuyển nhà dân, dọn một vùng đất ở đầu cầu AN LỖ, để làm vườn hoa mang tên mình, sẽ dưng lên ở đây một tượng đài Hồ Xuân Mãn, anh hùng LLVT và đặt tên đường mang tên mình.
Thấy tình hình không thể đưa một lý lịch giả dối ấy vào chương trình học trong nhà trường, không để xã hội tôn vinh kẻ hèn kém tự vỗ ngực mình, nên các cựu chiến binh nhất định làm đến cùng.
Rất may, BỘ CHÍNH TRỊ đã cho về HUẾ một đoàn thanh tra gồm đại biểu Ban Kiểm tra Đảng, Ban Thi đua trung ương, Ban Tổ chức trung ương, đại biểu Ban Thanh tra Bộ Quốc phòng và Ban Thanh tra Bộ Công an. Bà con PHONG ĐIỀN HUẾ rất phấn khởi.
Những nhân chứng sống lần lượt được Ban Thanh tra gặp trực tiếp.
Trong thời gian Ban Thanh tra làm việc với các nhân chứng này, thì hầu hết các nhân chứng đều nhận được tin nhắn trên máy di động cá nhân: "Liệu hồn, sẽ bị giết chết". Tin nhắn đủ số máy của người nhắn. Còn ông Hồ Văn Nghĩa, trưởng họ Hồ của tộc Hồ Xuân Mãn, là người chú rất gần gũi của Hồ Xuân Mãn thì bị hai tên bịt mặt vào tận nhà đánh cho một trận tơi bời. Các nhân chứng bị đe dọa và ông Hồ Nghĩa bị đánh đều có đơn kêu cứu lên Sở Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bảo vệ, nhưng Sở Công an hầu như không động tỉnh gì. Chẳng lẽ Sở Công an bắt tay với những kẻ vi phạm pháp luật hay sao?
Đoàn thanh tra của BỘ CHÍNH TRỊ nói: 80 ngày kể từ khi về kiểm tra sẽ có ý kiến rõ ràng. Nhưng đến nay đã gần 150 ngày chưa thấy đoàn thanh tra có ý kiến gì. Anh em hỏi thì chỉ được trả lời: Chúng tôi chỉ làm việc thẩm tra để về báo cáo BỘ CHÍNH TRỊ. BỘ CHÍNH TRỊ mới là người giải quyết.
Tất cả đang nặng nề trong không khí chờ đợi.
Tuy nhiên thời gian ở tỉnh ủy, có một thành viên trong đoàn thanh tra nói với một người rằng: "Hồ Xuân Mãn giải trình có lý. Còn anh em nhân chứng bị kích động".
Nghe tin này, anh em nhân chứng họp với nhau phân tích, hãy cứ lấy 17 thành tích Mãn khai, thì có trời giải trình cũng không có lý. Còn nếu nói theo nghĩa đen, do bức xúc với Mãn, thì đó, lẽ phải chính là điều kích thích anh em nói ra hết. Còn nếu hiểu có ai kích động anh em thì hoàn toàn sai. Tất cả vì bảo vệ Đảng, vì danh dư quân đội, vì lý lẽ của máu những người ngã xuống mà anh em phải làm đến cùng thôi.
Các cựu chiến binh nói, tới đây, nếu BỘ CHÍNH TRỊ không có ý kiến gì, anh em sẽ đưa Hồ Xuân Mãn ra tòa án binh, kiện về tội đã cướp công đồng đội, đã không nói có.
Tôi tin anh em cựu chiến binh nói là họ sẽ làm. Tôi chứng kiến ngày 27 tháng 7 vừa qua, anh em tập trung rất đông, kéo nhau ra thắp hương trên nghĩa trang liệt sĩ huyện PHONG ĐIỀN. 
Anh em nói với liệt sĩ:
Không thể để kẻ đạp chân lên máu đồng đội, chúng tôi hứa sẽ làm đến cùng.
Ngọn lửa bùng cháy trong nắm hương. Vậy là vong hồn liệt sĩ đã chứng giám, đã đồng tình.
Anh em bảo nhau: Nếu Hồ Xuân Mãn nhận ra lỗi, xin rút danh hiệu anh hùng thì bỏ qua, nếu ngoan cố, tham lam thì sẽ làm đến cùng cho ra lẽ.
Một ý kiến cho rằng muốn làm cho rõ điều này không khó khăn gì. Cứ lấy 17 thành tích của Hồ Xuân Mãn ra cho anh em cựu chiến binh PHONG ĐIỀN đối chất trực tiếp với Hồ Xuân Mãn thì sẽ rõ mười mươi.
Ở nghĩa trang về, anh em còn nắm tay nhau nói rằng chúng ta sẽ viết để gửi trung ương một lá thư bằng máu để trung ương thấy tấm lòng chân chính của chúng ta.
Phải về PHONG ĐIỀN gặp các cựu chiến binh, các nhân chứng sống, sẽ thấy một cách rõ ràng Hồ Xuân Mãn đã tung ra giữa cuộc đời một cuộc lừa dối kinh tởm ./.
Huế, 4.9.2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét