Thứ Tư, 9 tháng 10, 2013

Đừng thêm kẻ nói dối, làm dối cho đất nước

Một cán bộ khoa học của Viện Dệt-may, Da-giày và Thời trang thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện đề tài khoa học lại “đạo” công trình của PGS-TS Lê Hữu Chiến.
Người “đạo” văn cũng là một PGS-TS, thêm một vết nhơ trong giới học thuật. Nói thêm một vết vì đã có quá nhiều vết, kể ra không hết. Có những công trình đã thực hiện công bố quốc tế, xuất bản ở các tạp chí chuyên ngành trên thế giới, nhưng sau đó bị phát hiện và bị hủy. Uy tín của giới khoa học Việt Nam bị tụt xuống thấp. Công trình do các nhà khoa học Việt Nam công bố quốc tế luôn bị dò xét cẩn thận, bởi vì đã từng có trường hợp “đạo” văn.   
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát thông cáo thu hồi bằng tiến sĩ của ông Phó Viện trưởng Viện Tài chính-Ngân hàng thuộc Đại học Kinh tế quốc dân. Năm 2003, ông này làm luận án với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam”, nhưng đã sao chép 30% nội dung luận án tiến sĩ của TS Mai Thanh Quế đã bảo vệ trước đó một năm.

Ở các trường công rất tên tuổi như ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội mà để xảy ra những bê bối khoa học như vậy thì thật khó thuyết phục về lòng tin vào nền học thuật nước nhà.
Học lên tới học hàm phó giáo sư, học vị tiến sĩ mà sao chép luận án, công trình khoa học thì có phải nói dối không? Hay là làm dối, thậm chí là lừa đảo. Và từ chuyện “đạo” văn này, chẳng ai tin những thứ học hàm, học vị mà họ đã có trước đó. Người làm khoa học thực sự không bao giờ sao chép công trình của người khác. Việc này chỉ có ở những người cơ hội khoa học, kiếm chút hư danh để làm chuyện khác.

Trở lại chuyện mới đây, khi GS-TSKH Trần Ngọc Thêm công bố kết quả điều tra xã hội học về  nói dối trong học sinh và sinh viên. Từ cấp 1  đến đại học, cứ lên một cấp là nói dối nhiều hơn. Đến sinh viên thì có 80% nói dối với cha mẹ. Nhưng khi còn là học sinh, sinh viên thì chỉ nói dối với cha mẹ thôi, khi trưởng thành và ra đời thì nói dối với xã hội, đánh lừa người dân và làm dối với đất nước.

Nghiên cứu khoa học dối trá để lấy cái học vị, học hàm, làm bàn đạp lên cái ghế là làm dối. Từ cái ghế, họ có điều kiện làm những việc dối trá khác. 

Tất nhiên cũng có những tiến sĩ, thạc sĩ thật, nhưng giả nhiều quá; đến nỗi tiến sĩ thật không muốn tự xưng mình là tiến sĩ, bởi vì họ tự thấy không nên hùa chung với đám đông hư danh đó. Cho nên bây giờ, thấy quan chức chìa danh thiếp, ghi tiến sĩ, thạc sĩ nhiều như củi, tự nhiên thấy giật mình sợ hãi. Bởi vì, lại có thêm những người nói dối, làm dối trên đất nước này.  

10 nhận xét:

 1. NHỮNG TRẬN ĐÁNH “XUẤT QUỶ NHẬP THẦN” CỦA NGƯỜI CON ƯU TÚ ĐẤT PHÒ NINH
  Năm 1969, ông Mãn được đơn vị cử đi dự Đại hội chiến sĩ thi đua ở dốc Cao Bồi, tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào. Khi trở lại vùng đất Phong Điền – Quảng Điền thì cán bộ cơ sở không còn nhiều nữa vì bị phản kích. Lúc bấy giờ, lãnh đạo quyết định trưng dụng quân của Đại đội 1, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 6 do ông Vũ Thắng (sau này là Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư tỉnh ủy Bình Trị Thiên – NV) làm chính ủy về tăng cường cho các địa phương để bổ sung vào lực lượng du kích. Có những người đang là Đại đội phó một đơn vị chủ lực, nhưng tăng cường làm xã đội trưởng.
  Lần đó, ông Mãn cũng được tăng cường về làm xã đội trưởng kiêm trưởng công an của xã Phong An. Là người địa phương, ông Mãn thấy rằng nếu thực hiện chính sách đưa quân chủ lực về tăng cường địa phương sẽ vô cùng nguy hiểm, hơn nữa phương án này anh em sẽ hy sinh nhiều. Vì lẽ đó, ông Mãn đã xin ý kiến lãnh đạo để được chuyển hướng hoạt động, tức là không nằm vùng ở dọc tuyến phía ngoài (đồi rú, bờ ruộng, ao bàu) mà chuyển hẳn vào nằm vùng bí mật trong dân. Tổ chức xây dựng nên một vùng căn cứ lỏm ở ngay trong địa bàn các thôn xóm. Ở đó, ông thành lập được một Trung đội dân quân mật và 3 Chi bộ mật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HXM dung len mot lu sau mot chuyen duc khoet cua nuoc, cua dan. Nguyen Van Cao chu tich tinh moi len rieng dat dai hon 10 dia diem: Bau va 3000m2, chua tu Hieu 2500m2 nham chon cat bo me han voi lam nha cho thue, kim long 2000m2, khu vuc dong da phuong An Dong 600m2, biet thu an cuu city mot ngoi bieet thu, nghuyen thi minh khai ngoi nha 3 tang, tran nguyen dang ngoi nha cao dang o va nhieu noi khac... co tai khoan tai nuoc ngoai do con trai ten Tuan dang gui tai ngan hang Standot tai Anh, nguyen ngoc son giam doc so tai chinh hoc chuyen tu ve thue nhung HXM dung len lam mot biet thu 2ha tai thuy phuong Huong thuy, 2000m2 tai an dong, mot biet thu tai Phan dinh Phung khong cos tieu chuan nhung xe dua don tan nha di lam viec cho du co quan chi cach nha no chua toi 2km, con tien bac thi khong ke duoc . Do la tieu bieu 2 ten lay cua nha nuoc. con lay cua dan tieu bieu nhu Duong Quang Tuong giam doc so Tu phap la ten an cua dan khong tu mot day quan hanh ha vo vet 1 nam khoang 1,5 trieu USD chung chi cho quy sa tang xong con khoan 1trieu trong vong 5 nam lam giam doc tu 1 thang quan rach ao om tro thanh vuong gia nhat nhi thi xa Huong Thuy. xin neu 3 tam guong tieu bieu duc khoet cua dan cua nuoc de cong dong xem xet danh gia, neu nhu Dang , nha nuoc lam ngo voi bon quan tham nay thi khong biet nha nuoc nay co con ai de hoc tap nua khong, thuong vu tinh uy thua thien co biet hay biet ma cho qua

   Xóa
  2. Dương Quang Tương thì cả sở Tư Pháp biết tỏng rồi, Hoàng Ngọc Sơn nổi tiêng "ôm anh" khi còn ở Cục Thuế.
   Nguyễn Văn Cao thì chỉ nghe nhưng chưa thấy, đề nghị Quang Dau nói rỏ hơn, phải trung thực nhé...đừng nói khang mất uy...

   Xóa
  3. tôi là người biết rõ aTiếng, sao bạn nào lại nặc danh bậy ba ghi tên anh ấy lên diễn đàn?

   Xóa
 2. hồ xuân mãn chưa vô đảng NDCMMNVN mà đã thành lập được một trung đội dân quân mật và 3 chi bộ mật;ghê gan thật,hèn chi hắn ta được đám lãnh đạo có biệt tài RỜ VOI từ huyện cho đến côi trung ương phong ahllvtnd .

  Trả lờiXóa
 3. Mãn năm 66 còn đi chự trâu, sau đi du kích, năm 71 còn làm cần vụ, năm 74 mới khai láo vào đảng NDCMMNVN lấy mô ra mà năm 69, đi dự đại hội thi đua ở Lào, gặp Vũ Thắng, tăng cường xã đội Trưởng kiêm Trưởng công an xã Phong An. Du kích tăng cường du kích à. Xây dựng một trung đội dân quân tự vệ, 3 chi bộ mật. Mãn phải là Thánh chứ không phải là Anh Hùng, phải đúc tượng thánh Mãn nữa, xây công viên là hơi yếu đó....
  Đợi Vũ Thắng mất rồi khai láo, chiếm đoạt công lao đồng đội, vơ vét tiền của nhân dân....nói năng trịnh thượng. Một điển hình của Đảng cướp.

  Trả lờiXóa
 4. Thợ Điện. FB17:42 10 tháng 10, 2013

  Lan man trước một nỗi đau chung

  Cứ tưởng sự rẽ chia
  Loạn lạc và vô cảm
  Đang len vào mỗi chúng ta
  Cứ tưởng mỗi bó hoa
  Thường được kèm những phong bì, hiện vật
  Cứ tưởng những gì được, mất
  Chỉ đồng tiền, tước vị, hư danh...
  Chiều thu nay
  Nắng nhẹ gió lành
  Cả dân tộc có cùng nỗi đau đích thực
  Có người không tin vào nước mắt
  Cũng bần thần
  Lắng nỗi buồn thương
  Một con người ra đi
  Âu cũng lẽ thường
  Sinh, lão, tử vốn vòng quay tạo hóa
  Trên tất cả
  Cái mất này đau khắp nhân sinh
  Võ Nguyên Giáp
  Người cũng như ta
  Giản dị yên bình
  Người khác ta
  Chỉ vì trái tim người mênh mông tình yêu nhân loại
  Chỉ vì trí tuệ người khiến kẻ thù kinh hãi
  Chỉ vì người phẩy tay với danh lợi riêng tư
  Đoàn người viếng chiều nay
  Đến tự chân như
  Trăm đôi mắt lệ nhòa như chưa từng được khóc
  Những kẻ lưu manh
  Giang hồ, trộm cắp
  Cũng lặng im tin vào sự chân thành
  Cái mất đi
  Đắng chát
  Lại ngọt lành
  Để thấy con người với con người yêu thương nhau là thể tất
  Cái được từ trong cái mất
  Rằng không máu mủ ruột rà ta cũng nặng yêu thương...
  Ta đã dối ta
  Trong chen lấn đời thường
  Rồi không thể dối thêm trước một nụ cười hồn hậu
  Ta khóc thương người
  Và khóc cho ta bởi toan tính sinh tồn đang đau đáu
  Ta khóc cho tham, sân, si
  Một nhân cách lớn ra đi
  cả triệu người chung một niềm mất mát
  Ta
  Và bạn
  Hãy cứ tự nhiên rơi nước mắt
  Mong cho non sông
  Có thêm nhiều người..
  Khi họ mất
  Cả dân tộc mình đau một nỗi đau chung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay quá!
   Nhưng sau Đại tướng,có lẽ sẽ rất lâu,rất lâu nữa mới có người được như thế.

   Xóa
 5. Tùng, Khoa Toán- ĐHSP Huế21:00 10 tháng 10, 2013

  Bài thơ hay:
  Ta
  Và bạn
  Hãy cứ tự nhiên rơi nước mắt
  Mong cho non sông
  Có thêm nhiều người..
  Khi họ mất
  Cả dân tộc mình đau một nỗi đau chung.

  Trả lờiXóa